Thư điện tử
Công báo Hà Tĩnh
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Cổng thành phố Hà Tĩnh
Gửi nhận văn bản
IO
QLVB
NTM
QC giua trang

Phường Trần Phú – Những cơ hội, khó khăn và thách thức trong giai đoạn phát triển mới

Thứ năm - 21/05/2015 11:05
Những năm qua, đảng bộ và nhân dân Phường Trần Phú đã ra sức thi đua xây dựng Phường đạt được kết quả trên nhiều mặt. Chính trị ổn định, kính tế phát triển theo đúng định hướng, đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.
Phường Trần Phú – Những cơ hội, khó khăn và thách thức trong giai đoạn phát triển mới

Phường Trần Phú – Những cơ hội, khó khăn và thách thức trong giai đoạn phát triển mới

Có được những thành quả đó, ngoài sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở là sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo rất quyết liệt của Cấp uỷ chính quyền Thành phố; sự phối hợp chỉ đạo, xây dựng các mô hình, phát triển các phong trào xã hội của Uỷ ban Mặt trận tổ quốc và các  đoàn thể cấp Thành phố và đặc biệt là sự quan tâm của Tỉnh đã hỗ trợ về cơ chế và nguồn lực, đầu tư xây dựng các công trình, các thiết chế hạ tầng cơ sở.
Về thế mạnh, Phường Trần Phú là phường trung tâm của Thành phố, có các tuyến đường giao thông quan trọng đi qua địa bàn như Quốc lộ 1 A, Tỉnh lộ 3, đường Hàm Nghi, đường Nguyễn Du…Phường có bến xe liên tỉnh, có trung tâm thương mại và nhiều cơ quan doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Đây là những lợi thế lớn để nhân dân tiếp cận văn hoá, tiếp cận khoa học kỹ thuật, lưu thông hàng hoá , phát triển dịch vụ thương mại du lịch.
Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế, Phường cũng có nhiều khó khăn, thách thức trong giai đoạn phát triển mới. Khó khăn lớn nhất của Phường hiện tại là vấn đề quy hoạch và quản lý quy hoạch đô thị. Hệ thống giao thông của Phường được xây dựng sớm, thiết kế mang tầm Thị xã, đến nay không còn phù hợp với giai đoạn phát triển mới của Thành phố. Hầu hết các tuyến phố chật hẹp, nhiều tuyến không có hành lang vỉa hè gây khó khăn trong giao thông và phát triển thương mại dịch vụ.
Hệ thống mương thoát bẩn, tiêu úng trên toàn địa bàn nhìn chung có nhiều bất cập. Quy hoạch thì chắp vá, cục bộ, không có phương án thoát nước tổng thể dẫn đến ngập úng cục bộ và tổng thể trên toàn địa bàn khi có mưa lớn. Riêng khu đô thị đường bao phía tây của Thành phố, khu đô thị mới nhất của Thành phố, đang thi công, chưa bàn giao Phường quản lý nhưng cũng đã bộc lộ rất nhiều bất cập trong công tác quy hoạch, nhất là hệ thống cây xanh đô thị, hệ thống giao thông, hệ thống đường điện, mương thoát nước, hệ thống thiết chế văn hoá thể thao công cộng của đô thị mới v,v...
Khó khăn thứ hai của Phường là chất lượng các công trình xây dựng cơ bản và cơ sở thiết chế hạ tầng bất cập, xuống cấp nghiêm trọng. Là phường Trung tâm, các công trình hạ tầng được đầu tư khá sớm đến nay đã đồng loạt xuống cấp, cùng với việc gia tăng dân số cơ học trong những năm qua, nhiều công trình phúc lợi xã hội không đáp ứng được quy mô phát triển của Thành phố. Hiện tại, cần phải đầu tư một nguồn lực rất lớn để tái thiết các công trình, đặc biệt là các công trình giao thông, nhà học cao tầng Trường tiểu học, dãy nhà chức năng trường mầm non, trạm y – tế, trú sở của Phường, một số nhà văn hoá tổ dân phố, một số tiểu công viên, sân thể thao trong các khu dân cư.
Khó khăn thứ ba của Phường là bộ máy hành chính của Phường chưa xứng tầm với sự phát triển chung của Thành phố. Đây là khó khăn chung về công tác cán bộ trong cả một quá trình phát triển của Thành phố. Vài năm lại nay, cấp uỷ Thành phố đã đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, thu hút nhân tài, đào tạo bồi dưỡng cán bộ và đặc biệt là việc luân chuyển, sắp xếp bố trí cán bộ theo tinh thần của Đảng. Tuy nhiên, Phường Trần Phú có những đặc thù riêng, có biến động liên tục nhiều năm trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo phường, nguồn cán bộ kế cận rất khan hiếm. Đây là một thách thức rất lớn đối với cấp uỷ, chính quyền của Phường trong định hướng chiến lược xây dựng và phát triển phường điểm toàn diện.
Từ những khó khăn, bất cập nêu trên, cấp uỷ, chính quyền Phường đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới như sau:
Nhiệm vụ có tính xuyên suốt và quan trọng hàng đầu là phải huy động được cả hệ thống chính trị ở cơ sở và toàn dân vào cuộc để xây dựng phường trở thành đơn vị điển hình toàn diện và đạt các tiêu chí đô thị văn minh. Xác định rõ đòn bẩy để phát triển kinh tế, văn hoá xã hội chính là xây dựng đô thị văn minh. Cần tập trung cao cho việc xây dựng các khu đô thị văn hoá văn minh, các tuyến phố văn hoá thương mại, các tuyến đường văn minh tự quản và hướng tới xây dựng các tuyến phố chuyên doanh thương mại, các tuyến phố dịch vụ du lịch như phố ẩm thực về đêm, phố dịch vụ chợ đêm… Để thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm đó cần phải tranh thủ được các nguồn ngoại lực, tranh thủ được các cơ chế hỗ trợ phát triển thương mại dịch vụ của Tỉnh, tham mưu với Tỉnh, Thành phố về quy hoạch các tuyến phố cũng như các cơ chế chính sách phù hợp chiến lược phát triển của địa phương. Đặc biệt địa phương phải thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch đô thị. Tổ chức rà soát, phát hiện các bất cập về quy hoạch để đề xuất các đơn vị chức năng điều chỉnh, sửa đổi phù hợp với điều kiện phát triển chiến lược của địa phương đồng thời phù hợp với điều kiện phát triển chung của Thành phố, của Tỉnh. Tăng cường công tác quản lý quy hoạch đô thị, phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm cấp phép xây dựng, vi phạm quy chế quản lý đô thị. Thường xuyên kiểm tra rà soát thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.
Cùng với việc xây dựng đô thị văn minh, việc khai thác các thế mạnh của địa phương, trong đó tranh thủ các nguồn lực lớn để tái thiết, nâng cấp cơ sở hạ tầng, kiến thiết các công trình trọng yếu là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Trước mắt Phường cần tranh thủ các nguồn lực để thực hiện dứt điểm các dự án đang còn dang dở, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế xã hội, đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân như thông mương ADB qua kênh N1-9 (Đây là một điểm tắc nước của cả hệ thống thoát nước các phường nội thành phía tây Thành phố); chỉnh trang khu đô thị phía đông kênh N1-9; hoàn thành cả hai giai đoạn khu dân cư xen dắm tổ dân phố 1 để giải quyết kịp thời vấn đề mội trường, cảnh quan kiến trúc đô thị.  Một số công trình cấp bách cần đầu tư xây mới là nhà học cao của tầng trường tiểu học, dãy nhà chức năng của trường mầm non, nâng cấp trạm y-tế phường, xây dựng một số nhà văn hoá các tổ dân phố, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông và mương thoát nước trên địa bàn…
Tin tưởng rằng, với sự quan tâm hỗ trợ của Tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp  uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cấp Thành phố và sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, trong thời gian tới, phường Trần phú sẽ có bước phát triển mới, trở thành phường điểm toàn diện, góp phần cùng với Thành phố sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng Đô thị loại 2.
 

Tác giả bài viết: Hồ Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND Phường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tổng Bí thư Trần Phú

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 7127

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 362256

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4047773