Thư điện tử
Công báo Hà Tĩnh
Cổng TTĐT Hà Tĩnh
Cổng thành phố Hà Tĩnh
Gửi nhận văn bản
IO
QLVB
NTM
QC giua trang

Nhanh nhưng phải đúng luật

Thứ ba - 22/07/2014 03:21
Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa.

Không nóng vội

Theo báo cáo của BCĐ Chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm 2014, BCĐ thẩm định, quyết định công nhận thêm 1 xã đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên 19 xã; bình quân toàn tỉnh đạt 10,36 tiêu chí/xã, tăng 0,68 tiêu chí so với đầu năm; có 48 xã đạt 16 - 18 tiêu chí; 254 xã 10 - 15 tiêu chí; 207 xã đạt 5 - 9 tiêu chí và 45 xã dưới 5 tiêu chí.

Toàn tỉnh huy động được 3.868 tỷ đồng; nhân dân đóng góp 25.000 ngày công lao động; hiến 80 ha để xây mới, cải tạo 510 km đường GTNT; 215 km kênh mương nội đồng; 473 phòng học các cấp; 43 trạm y tế xã; 304 nhà văn hóa thôn; chỉnh trang, sửa chữa gần 10.000 nhà ở dân cư. Hình thành 87 mô hình phát triển SX, nâng cao thu nhập cho người dân; trong đó, một số mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như nuôi cá sinh sản ở xã Quảng Tân (Quảng Xương), Đông Ninh, Đông Phú (Đông Sơn); mô hình phân nén dúi sâu ở các huyện miền núi; trồng bí xanh, ớt XK ở huyện Như Thanh, Hậu Lộc, Hoằng Hóa; nuôi thỏ, chim trĩ, bồ câu Pháp ở TP. Thanh Hóa...

Ông Đỗ Thế Hạnh, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT kiêm Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh, cho biết, lâu nay Thanh Hóa xác định mục tiêu căn bản nhất của xây dựng NTM là nâng cao đời sống cả về vật chất, tinh thần cho người dân.

Vì thế, ngoài việc hỗ trợ xi măng, nguồn lực cho các địa phương xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, BCĐ đã và đang tập trung hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giao cho các đoàn thể thực hiện thí điểm các mô hình SX, chăn nuôi gắn với từng địa phương để nhân rộng trong thời gian tới. Còn với việc huy động nguồn lực, Thanh Hóa thực hiện một cách dân chủ, minh bạch nên được bà con đồng tình ủng hộ tối đa.

Ghi nhận những kết quả mà Chương trình đạt được 6 tháng đầu năm nhưng Trưởng BCĐ Mai Văn Ninh tỏ ra chưa hài lòng với cách làm của một số xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Ông Ninh nói: “Tôi rất buồn vì trong số 3 xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh lại có đến 2 xã có vấn đề. Nhưng dù buồn, tỉnh vẫn phải xử lý để làm gương cho các xã khác”.

Xung quanh sai phạm trong quá trình xây dựng Trung tâm Văn hóa xã điểm Minh Dân, huyện Triệu Sơn, thanh tra tỉnh đã làm việc với UBND xã, yêu cầu hoàn trả số tiền vượt mức dự toán hơn 2 tỷ đồng cho ngân sách. Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan.

Phát biểu tại hội nghị sơ kết, hầu hết ý kiến của các huyện, xã đều cho rằng việc phân khai nguồn vốn của Trung ương, tỉnh chậm đã dẫn đến tiến độ thực hiện các tiêu chí cũng chậm.

“Như năm nay mãi đến giữa tháng 4 vốn mới rót về huyện, sau đó huyện mới cân đối phân về xã rồi đến thôn, xóm. Quy trình này cũng mất khá nhiều thời gian nên tiến độ không thể hoàn thành đúng kế hoạch được”, ông Trần Văn Tuấn, Bí thư Huyện ủy Như Thanh cho biết.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tổng Bí thư Trần Phú

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 31

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 30


Hôm nayHôm nay : 2471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3421738