TP Hà Tĩnh thí điểm 2 tổ dân phố điện tử, tiến tới “chính quyền phục vụ”

2 tổ dân phố điện tử đầu tiên trên địa bàn TP Hà Tĩnh đã chính thức đi vào hoạt động sau một thời gian chuẩn bị kỹ càng, gấp rút. Việc thực hiện nhiệm vụ này góp phần giúp thành phố xây dựng hiệu quả “chính quyền phục vụ”.
TP Hà Tĩnh thí điểm 2 tổ dân phố điện tử, tiến tới “chính quyền phục vụ”

Tổ dân phố 12 – phường Tân Giang và tổ dân phố 2 – phường Trần Phú là 2 đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình thí điểm “tổ dân phố, khu dân cư điện tử”. Tại nhà văn hóa tổ của 2 đơn vị này được trang bị các máy móc cần thiết để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến như: máy tính có kết nối internet, máy scan, máy in để công dân sao, in các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục.

TP Hà Tĩnh thí điểm 2 tổ dân phố điện tử, tiến tới “chính quyền phục vụ”Tại đây, vấn đề tuyên truyền trực quan được đặc biệt chú trọng ở mô hình thí điểm tổ dân phố điện tử. Theo đó, các “tổ dân phố, khu dân cư điện tử” sẽ niêm yết quy trình tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính cấp thành phố, cấp phường; trình bày rõ ràng để người dân dễ tra cứu và tìm hiểu về các danh mục thuộc phạm vi giải quyết của từng cấp để người dân tiếp cận, nắm bắt được các quy trình tiếp nhận hồ sơ, giải quyết trong từng lĩnh vực.

TP Hà Tĩnh thí điểm 2 tổ dân phố điện tử, tiến tới “chính quyền phục vụ”Theo mô hình này, bộ phận “một cửa” của phường sẽ về tận khu dân cư. Ai có nhu cầu chỉ cần đến nhà văn hóa tổ dân phố làm thủ tục, tới ngày hẹn trả kết quả mới phải đến UBND phường để lấy thủ tục; hoặc qua việc tìm hiểu, hướng dẫn của các thành viên tổ xung kích xây dựng mô hình và tổ dịch vụ công trực tuyến thực hiện mô hình, người dân khi nắm bắt được các thao tác thực hiện các dịch vụ công trực tuyến hoàn toàn có thể tự mình thực hiện ở nhà với máy tính có kết nối mạng.

TP Hà Tĩnh thí điểm 2 tổ dân phố điện tử, tiến tới “chính quyền phục vụ”Đến thời điểm hiện tại, TP Hà Tĩnh đã khởi động 2 tổ dân phố điện tử và dự kiến ngày 10/5/2019 sẽ đưa tổ dân phố điện tử của phường Nam Hà vào hoạt động; thời gian thực hiện thí điểm trong vòng 6 tháng sau đó sẽ rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai đồng bộ trên toàn địa bàn. Được biết, hiện nay trên địa bàn toàn quốc mới chỉ có một vài “tổ dân phố điện tử”. Việc TP Hà Tĩnh quyết tâm thực hiện thí điểm mô hình này được xem là một nỗ lực lớn của địa phương trong việc thực hiện cải cách hành chính.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh