THÀNH PHỐ HÀ TĨNH DỒN SỨC KHẮC PHỤC NHỮNG THIỆT HAI DO BÃO SỐ 10

Ngay sau khi bão tan, thành phố Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân dồn sức khắc phục những hậu quả do bão số 10 gây ra. Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã về tại các phường, xã để kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo các địa phương đơn vị huy động lực lượng về hỗ trợ các hộ gia đình sửa chữa nhà cửa để sớm ổn định đời sống.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn thành phố; Bảo số 10 không gây thiệt hại về người nhưng thiệt hại về cơ sở hạ tầng khá nặng nề. Theo ước tính, báo số 10 đã làm cho gần 2.000 cây xanh bị đổ gẫy, 650 nhà dân bị tốc mái, 58 ha hoa màu vụ đông và 10 ha lúa chưa thu hoạch bị hư hỏng nặng, hệ thống điện chiếu sáng, thông tin liên lạc trên địa bàn bị hư hại nặng nề, nhiều cơ quan trường học bị hư hỏng tường tào, mái che bằng tôn, nhà bị tốc mái, ước thiệt hại khoảng 176 tỷ đồng.

          

          Cán bộ và nhân dân  tập trung làm vệ sinh môi trường sau bão

Một trong những thiệt hại khá nặng nề đối với người dân thành phố là có gần 2.000 cây xanh đường phố bị đổ gẫy, bật gốc, trong đó có nhiều cây hàng chục năm tuổi, cùng với đó là nhiều cành lá cây bị gió quật mạnh đổ ra đường, tạo thành một lượng rác thải rất lớn, nằm khắp ở mọi nơi. Ngay sau khi bão tan, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh đã huy động 100% cán bộ công nhân viên công ty cùng với máy móc phương tiện, xe  thu gom vận chuyển rác thải ra đường tổng vệ sinh môi trường. Mặc dù khối lượng công việc rất lớn, cùng với việc thu gom rác thải sau bão, cán bộ công nhân viên công ty phải trồng lại hàng ngàn cây xanh bị đổ, bật gốc, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng và điện trang trí trên toàn địa bàn nhưng công nhân viên công ty đã xác định được tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng làm thêm ca thêm giờ để trả lại môi trường xanh, sạch đẹp như trước khi bão vào.

          

Công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Hà Tĩnh thu gom vận chuyển rác thải sau bão đem đi xử lý

Cũng trong sáng cùng ngày, các xã phường, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn thành phố đã huy động cán bộ nhân dân tổ chức ra quân dọn dẹp, khắc phục những hậu quả do bão số 10 gây ra. Do lượng cây xanh trên địa bàn thành phố bị đổ gẫy khá lớn, trong khi đó lực lượng công nhân công ty đô thị môi trường và quản lý công trình đô thị không thể xử lý hết, UBND thành phố hà Tĩnh đã chỉ đạo các xã phường ở đơn vị nào tự huy động lực lượng phương tiện để giằng néo những cây bị đổ gẫy trên địa bàn của mình. Đặc biệt, trong đợt này, các ban ngành, đoàn thể cũng đã huy động lực lượng về hỗ trợ giúp đỡ các địa phương, nhân dân trong việc khắc phục hậu quả bão số 10. Điển hình như Thành đoàn đã thành lập lực lượng xung kích về hỗ trợ các địa phương thu dọn sau bão. Công an thành phố huy đọng tối đa lực lượng ứng trực trước, trong và sau bão. Những sau khi bão tan, Công an thành phố Hà Tĩnh đã thành lập 4 đoàn hỗ trợ Công ty MTV Môi trường và Quản lý Công trình đô thị trong công tác vệ sinh môi trường, về các xã, phường giúp nhân dân khắc phục, dọp dẹp hậu quả bão số 10 .

         

Công an thành phố huy động lực lượng về hỗ trợ nhân dân làm vệ sinh môi trường, thu dọn cây cối đỗ gẫy

Ngay trong sáng ngày 16 tháng 9, các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng đã về kiểm tra tình hình thiệt hại và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do bão số 10 gây ra. Các cửa hàng, chợ, siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn tạm ngừng đóng cửa để tránh bão cũng đã bắt đầu mở cửa hoạt động trở lại, 290 hộ dân đi sơ tán tránh bão cũng đã trở về nhà để dọn dẹp nhà cửa, làm vệ sinh môi trường sớm ổn định đời sống.

         

Các xã phường huy động các máy móc hiện có để trồng lại những cây xanh bị ngã đổ

Mặc dù những hậu quả do bão số 10 đang còn thời gian dài nữa mới khắc phục xong, nhưng nhìn chung, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, hoạt động sản xuất đời sống dần trở lại bình thường. Thành phố Hà Tĩnh cũng đang tập trung chỉ đạo các xã phường, ban ngành đoàn thể tiếp tục huy động lực lượng đoàn viên, hội viên về hỗ trợ giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất cho bà con nhân dân