Theo báo cáo của Ban CHQS phường – cơ quan thường trực Hội đồng, sau khi tiếp nhận hồ sơ, đơn vị đã tiến hành thẩm định chặt chẽ, đúng quy định. Tổng số hồ sơ được xem xét trong đợt này gồm: 7 hồ sơ xét duyệt hưởng chế độ theo các Quyết định 49, 62, 142; 3 hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ; và 6 hồ sơ công khai xem xét xét công nhận thương binh.
Một số hồ sơ cơ bản đảm bảo điều kiện sẽ niêm yết công khai lấy ý kiến nhân dân tại các tổ dân phố. Đối với những hồ sơ chưa đảm bảo để nghị bổ sung, hoàn thiện theo quy định hiện hành.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm nhằm làm rõ quy trình, thủ tục, tính pháp lý của từng loại hồ sơ; đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xác nhận, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch và đúng đối tượng.
Hội đồng cũng nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định 131/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 55/2022/TT-BQP của Bộ Quốc phòng; chú trọng công tác niêm yết công khai, lấy ý kiến Nhân dân trong thời gian tối thiểu 45 ngày trước khi hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên.
Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo phường Trần Phú yêu cầu các bộ phận liên quan tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng hồ sơ, không để xảy ra sai sót; đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải quyết, kịp thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các đối tượng chính sách.
Việc tổ chức hội nghị lần này để đưa ra niêm yết công rộng rãi trong quần chúng nhân dân nhằm thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền phường Trần Phú trong công tác “đền ơn đáp nghĩa”, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tri ân những người có công với cách mạng.
