“Không mất tiền tư vấn, nhưng có cần mang chút quà không?”

“Được giúp giải quyết vụ việc rồi, có phải làm gì để đáp lại không?”
● Nếu bạn còn băn khoăn như vậy, hãy nhớ: người được trợ giúp pháp lý có quyền được trợ giúp pháp lý mà không phải trả tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác. Đây là quyền được quy định tại khoản 1 Điều 8 Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14.
Cụ thể, khi được trợ giúp pháp lý, bạn:
✓ Không phải trả tiền
✓ Không phải tặng quà, tài sản
✓ Không phải trao lợi ích khác
◆ Pháp luật nghiêm cấm tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý và người thực hiện trợ giúp pháp lý nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác từ người được trợ giúp pháp lý (điểm b khoản 1 Điều 6 Luật Trợ giúp pháp lý số 11/2017/QH14). Vì vậy, ngay cả khi bạn muốn tự nguyện gửi tiền, quà “cảm ơn”, người thực hiện trợ giúp pháp lý cũng không được nhận.

Nguồn: Cục phổ biến GDPL và Trợ giúp pháp lý

Xem nhiều nhất